Tư vấn

Hiểu đúng về việc mua xe ô tô lãi suất 0%

Lãi suất mua xe hơi trả góp 

Chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với các chương trình quảng cáo như mua điện thoại trả góp 0%, mua laptop giá rẻ trả góp 0%,… Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu trả góp 0% của ô tô có giống như laptop, tivi, điện thoại,… hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về việc mua xe ô tô trả góp lãi suất 0% trong bài viết dưới đây.

Mua ô tô trả góp là gì? 

Mua xe hơi trả góp là hình thức mà người mua không cần phải thanh toán toàn bộ số tiền tương ứng với giá trị của chiếc xe trong một lần. Hình thức thanh toán sẽ thực hiện theo kỳ hạn đã thỏa thuận bao gồm cả gốc và lãi. 

Mua xe ô tô trả góp 

Cách thức mua hàng này khá đơn giản, tuy nhiên nhiều người lầm tưởng rằng việc mua xe trả góp nghĩa là bên bán đứng ra cho bên mua vay tiền để trả tiền mua xe. Bởi, việc thực hiện các giai đoạn cho vay được hoàn tất nhanh chóng tại Showroom ô tô, do đó dễ gây ra hiểu lầm này. 

Thực chất, hình thức trả góp  là việc khách hàng tự liên hệ hoặc bên bán sẽ hỗ trợ liên hệ ngân hàng cho bên mua nếu có nhu cầu. Sau đó, ngân hàng sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng mua xe. Hiện nay, ở hầu hết các đại lý mua xe ô tô đều có nhân viên của ngân hàng trực thường xuyên.

Thực hư chuyện mua xe ô tô trả góp 0%

Điện thoại, tivi, laptop,… là những thiết bị điện tử có giá trị thấp, trung bình và liên tục có sự thay đổi, nâng cấp vượt bậc qua từng tháng. Đây là những mặt hàng có tốc độ thay đổi giá liên tục và thường xuyên. Điển hình như điện thoại thông minh có thể chỉ sau một năm giá bán đã giảm còn hơn một nửa. Bởi vậy, các cửa hàng điện máy luộn chịu áp lực phải bán được hàng càng nhanh, nếu hàng tồn kho sau một năm quá nhiều sẽ làm mất đi giá trị của sản phẩm, chưa kể tiêu tốn thêm các chi phí vận hành và bảo quản. Chính vì vậy, các cửa hàng điện máy sẵn sàng kết nối cùng các ngân hàng để hỗ trợ nhau kinh doanh và tung ra những gói cho vay với lãi suất 0%. 

Việc cho vay 0% sẽ không tồn tại bởi ngân hàng sẽ không thu được lợi nhuận

Tuy nhiên, điều này lại không xảy ra ở thị trường ô tô, nơi có những sản phẩm có giá trị cao với những cải tiến và nâng cấp khá chậm so với những ngành công nghiệp hác. Chính vì vậy, sự chia sẻ của các đại lý xe với ngân hàng dường như không có (nếu có cũng thường khá ít). Do đó, các ngân hàng phải thu lợi nhuận của mình từ chính lãi suất của việc cho vay. 

Việc mua xe ô tô lãi suất 0% sẽ không tồn tại bởi ngân hàng sẽ không thu được lợi nhuận, chưa kể sẽ bị thua lỗ bởi phải trả một khoản lãi suất cho việc huy động vốn. Vậy nên tại thị trường xe hơi hoàn toàn không có chuyện mua ô tô trả góp 100%. 

Dù nếu có chỉ là một vài chương trình khuyến mãi ngắn hạn nhằm tri ân khách hàng và việc cho vay 0% sẽ gắn với những ràng buộc chi tiết, cụ thể khác. Cụ thể như, công ty tài chính của Toyota sẽ có đợt khuyến mãi mua xe Toyota lãi suất 0% trong 3 tháng đầu, các tháng tiếp theo lãi suất sẽ tăng lên khá cao. Tóm lại, không có việc ngân hàng cho vay mua xe hơi với lãi suất 0% như lời đồn hiện nay. 

Lãi suất hiện nay khi mua xe hơi trả góp 

Nếu khách hàng có nhu cầu mua xe hơi trả góp, có thể tham khảo lãi suất trung bình dưới đây: 

Lãi suất mua xe hơi trả góp 

  • Lãi suất ưu đãi 3 tháng: 6%/năm – 6,5%/năm
  • Lãi suất ưu đãi 6 tháng: 6,5%/năm – 7,5%/năm
  • Lãi suất ưu đãi 12 tháng: 7,5%/năm – 8,5%/năm

Lưu ý, đây chỉ là mức thống kê trung bình mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào từng ngân hàng, vào từng thời điểm mà sẽ có mức lãi suất vay mua xe hơi khác nhau.

Thủ tục cần chuẩn bị khi mua xe trả góp 

Hiện nay để có thể mua ô tô trả góp các ngân hàng thường yêu cầu những loại giấy tờ thủ tục cơ bản dưới đây: 

  • CMND/CCCD/hộ chiếu của khách hàng còn thời hạn hiệu lực theo quy định của nhà nước
  • Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ (theo mẫu có sẵn)
  • Hợp đồng mua bán xe 
  • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng tài chính đối với cá nhân (hợp đồng lao động, bảng lương) và đối với các công ty hoặc hộ kinh doanh phải có báo cáo tài chính. 
  • Các giấy tờ tài sản đảm bảo 
  • Hợp đồng tín dụng (theo mẫu sẵn)
  • Hợp đồng cầm cố, thế chấp (theo mẫu sẵn)
vivuxeadmin

You may also like

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Tư vấn