Kiến thức

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô mùa dịch

Vệ sinh tay thường xuyên để bảo vệ bản thân

Khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang có những diễn biến phức tạp thì việc bảo vệ bản thân khi sử dụng các dịch vụ taxi, grabcar và xe cá nhân là vô cùng quan trọng. Mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ bản thân mình để phòng tránh dịch bệnh. Cùng chúng tôi điểm qua 7 lưu ý khi sử dụng ô tô giữa mùa dịch dưới đây ngay nhé.

1. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trên xe thích hợp

Theo như các công bố từ các chuyên gia thì virus n CoV có thể tồn tại đến 5 ngày trong điều kiện nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 40-50%. Tuy nhiên, tốc độ lây lan có thể chậm hơn nếu ở môi trường nóng ẩm. Vì vậy, để hạn chế sức mạnh và lây lan của loại virus này (nếu có), các tài xế nên chủ động điều chỉnh nhiệt độ ở mức 25 độ C trở lên. Đối với các mẫu xe cũ, không có hiển thị nhiệt độ, bác tài có thể mua nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong xe. 

Những lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng ô tô mùa dịch 

2. Hạn chế sử dụng tính năng lấy gió ngoài

Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị 2 tính năng là lấy gió bên trong và bên ngoài. Thay vì lựa chọn cách lấy gió ngoài (hút không khí bên ngoài xe đưa vào trong) để khiến cabin thông thoáng, dễ chịu hơn, bác tài nên chọn sử dụng tính năng lấy gió bên trong. Bởi viruss Covid – 19 có thể lây qua đường ho, hắt hơi, tiếp xúc cơ thể phức tạp, sử dụng tính năng lấy gió bên trong nhằm tránh mang virus từ bên ngoài. Việc sử dụng tính năng này cũng giúp hạn chế phần nào sự lây nhiễm, do không khí trong xe chỉ luân chuyển theo một vòng tuần hoàn khép kín.

3. Hạn chế chở động vật trên xe

Để đảm bảo an toàn trong tình trạng dịch đang khó kiểm soát như hiện nay, việc chở thú cưng trên xe nên được hạn chế. Bởi không chỉ Corona, mà còn rất nhiều chủng virus khác nhau có thể ký sinh trên cơ thể động vật

Động vật có thể chứa rất nhiều mầm bệnh, virus

4. Thường xuyên làm sạch, thay mới hệ thống điều hòa, bộ lọc không khí

Trong xe khu vực điều hòa và bộ lọc không khí thường tích tụ bụi bặm, chất ô nhiễm và rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu không thường xuyên làm sạch, thay mới hệ thống điều hòa, bộ lọc không khí, vi khuẩn có thể bị đẩy ra không khí trong xe khi bật điều hòa. 

Nhằm hạn chế tối đa cũng như phòng dịch an toàn, các bác tài nên thay thế bộ lọc không khí nếu đã quá cũ cũng như làm sạch điều hòa thường xuyên. Chú ý sử dụng máy hút bụi, khăn lau, dung dịch chuyên dụng để giúp vệ sinh sạch sẽ nhất có thể. 

5. Đeo khẩu trang khi trong xe có khách

Việc đeo khẩu trang dù đang ở trong xe khá bất tiện, bác tài có thể không sử dụng khi ở một mình. Tuy nhiên, nếu có khách, việc đeo khẩu trang là hoàn toàn cần thiết. Tài xế cũng nên nhắc nhở những hành khách, người đi cùng bên trong xe cùng mang khẩu trang

Bác tài cũng nên hạn chế giao tiếp với hành khách trong tình trạng dịch bệnh đang diễn biến khó lường như hiện nay. Lưu ý cần thay sau 1 lần dùng đối với khẩu trang y tế và giặt sạch sẽ mới sử dụng đối với khẩu trang vài. 

6. Thường xuyên rửa tay

Tay là vị trí thường xuyên tiếp xúc với các vị trí như tay nắm cửa, nút chỉnh gương, nút chỉnh ghế, điều hòa… trong quá trình lái xe. Để đảm bảo an toàn, người lái nên vệ sinh tay sạch sẽ bằng dung dịch rửa tay chuyên dụng sau khi điều khiển xe. Thậm chí nên sử dụng găng tay y tế khi điều khiển xe để bảo vệ bản thân. 

Vệ sinh tay thường xuyên để bảo vệ bản thân

7. Vệ sinh xe khi đi qua vùng có dịch

Trong trường hợp đi qua vùng có dịch, để hạn chế tối đa tốc độ truyền bệnh, chủ xe nên vệ sinh xe thật sạch sẽ. Dù không thể ngăn chặn 100% sự lây lan nhưng cũng phần nào hạn chế sự truyền nhiễm của vi khuẩn, nếu có. 

Những vị trí cần chú ý vệ sinh trên xe

Việc làm sạch và vệ sinh xe sau khi chở khách hoặc di chuyển là vô cùng quan trọng. Chủ xe nên khử trùng tất cả các bề mặt trong xe bằng thuốc khử trùng chuyên dụng. Đối với các bề mặt trong xe nên lau sạch kết hợp với máy hút bụi. Đặc biệt chú ý vệ sinh kỹ các bộ phận thường xuyên tiếp xúc trên xe như: 

Chú ý vệ sinh xe thường xuyên cả trong lẫn ngoài

Vô lăng

Vô lăng là khu vực tiếp xúc nhiều nhất khi lái. Để làm sạch bộ phần này, có thể sử dụng  dung dịch chuyên dụng hoặc giấm vì trong giấm có acid axetic sẽ diệt được virus.

Thảm sàn, ghế ngồi

Đây là khu vực hành khách trên xe tiếp xúc nhiều nhất. Để tránh vi khuẩn bên ngoài mang vào trong xe, cần vệ sinh thật kỹ bằng cách dùng máy hút bụi làm sạch khoang cabin. Tiếp tục sử dụng dung dịch diệt khuẩn lau lại để ghế ngồi, thảm sàn được sạch sẽ. 

Chú ý nếu ghế bọc vải nên làm sạch, sấy khô tránh tình trạng ẩm thấp khiến virus sinh sôi, phát triển. 

Chìa khóa xe

Chúng ta thường xuyên cầm nắm chìa khóa xe, sau đó có thể vô tình đưa tay lên mặt, mắt, mũi khiến virus có được môi trường để xâm nhập gây bệnh. Nên cần vệ sinh chìa khóa xe thật sạch. 

Tay nắm cửa, nút mở kính

Khu vực này cũng là nơi mà mầm bệnh, virus có thể trú ngụ nên cần đặc biệt làm sạch. Chú ý, cần vệ sinh cả những nơi như nút radio, lẫy mở cửa, nút âm lượng, ngăn đựng đồ, ngăn đựng cốc…

Trên đây là 7 lưu ý khi sử dụng ô tô giúp mọi người có thể bảo vệ bản thân và phòng tránh lây lan trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Hãy nâng cao ý thức để cùng Việt Nam chiến thắng dịch bệnh!

vivuxeadmin

You may also like

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *