Kiến thức

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp khách hàng an tâm hơn khi sử dụng

Khi sử dụng xe ô tô, bảo hiểm dân sự cho xe là điều bắt buộc. Bên cạnh gói bảo hiểm này, nhiều khách hàng đã tìm đến các gói bảo hiểm vật chất cho xe ô tô để an tâm hơn khi cầm lái. Bởi mua bảo hiểm vật chất sẽ giúp khách hàng được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khi xảy ra sự cố.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp khách hàng an tâm hơn khi sử dụng

Khi lựa chọn mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, khách hàng nên hiểu rõ bản chất, mức phí cũng như các lợi ích của gói bảo hiểm này. Theo dõi ngay những điều cần biết khi mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô trong bài chia sẻ dưới đây. 

Những trường hợp được chi trả bảo hiểm

Khi khách hàng mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, trên hợp đồng sẽ ghi rõ các trường hợp được thanh toán bảo hiểm. Theo những thông tin ghi trên các hợp đồng bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, những trường hợp sẽ được chi trả bảo hiểm bao gồm:

 • Xe gặp tai nạn do rủi ro bất thường
 • Xe bị mất cắp các bộ phận hoặc toàn bộ 
 • Nếu xe bị hư hại do các tác động từ bên ngoài như: thiên tai, thiên nhiên khắc nghiệt (mưa bão, lũ lụt, mưa đá, sụt đất, sét đánh,…
 • Xe gặp sự cố tai nạn, cháy nổ, hỏa hoạn, đổ, lật xe không chủ ý.

Ngoài các trường hợp trên, một số công ty bảo hiểm còn có thêm điều khoản thanh toán chi phí phát sinh khi xe gặp tai nạn thuộc các trường hợp được bảo hiểm. Các điều khoản này giúp hạn chất tổn thất cho chủ xe như mang xe tới nơi sửa chữa để giám định tổn thất khi thấy cần thiết.

Các trường hợp không được thanh toán bảo hiểm

Trong một số trường hợp, khách hàng vi phạm bảo hiểm sẽ không được chi trả bảo hiểm, bao gồm:

 • Lái xe chở quá trọng tải (>20% trọng lượng xe)
 • Xe chở quá số người quy định
 • Chủ xe không có giấy phép lái xe hợp lệ
 • Xe di chuyển nhưng không bật  đèn chiếu sáng khi trời tối (thường là sau 6h tối)
 • Người lái xe gây tai nạn có nồng độ cồn trong máu vượt mức quy định của luật giao thông.
 • Xe vận chuyển hàng cấm
 • Chủ xe làm trái quy định về xếp dỡ hàng, đi vào khu vực cấm
 • Xe bị hư hại do vi phạm luật lệ giao thông

Mức phí bảo hiểm

Trên thực tế, mức chi trả bảo hiểm sẽ tùy theo quy định của từng công ty. Tuy nhiên, mức phí thanh toán sẽ dựa vào một số những yếu tố để định giá. Chẳng hạn như: thời gian sử dụng xe (thời gian tính từ năm sản xuất cho đến năm tham gia bảo hiểm), xe kinh doanh hay xe dân sự, số lượng chỗ ngồi, tải trọng xe… 

Mức phí bảo hiểm vật chất sẽ tùy theo từng công ty, từng hợp đồng...

Trong một số trường hợp các xe có thời gian sử dụng từ 15-20 năm trở lên thì khả năng không được bảo hiểm là khá cao.

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô

Khi mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, khách hàng nên tìm hiểu và biết rõ các điều khoản trong hợp đồng để được chi trả bảo hiểm nhanh chóng khi xe bị hư hại. Một số điều khoản cần lưu ý bao gồm: 

 • Đường dây nóng giúp hỗ trợ kịp thời các tình huống khẩn cấp khi xảy ra tai nạn bất kể ngày đêm phải được công ty cung cấp rõ ràng. Nếu không có sẽ rất khó để chủ xe có thể liên hệ và xử lý sau khi xe xảy ra sự cố 
 • Điều khoản cung cấp dịch vụ cứu hộ giao thông miễn phí trên toàn quốc hoạt động 24/24. Những khi di chuyển trên đường quốc lộ hay đoạn đường vắng người thì dịch vụ cứu hộ sẽ cực kỳ quan trọng giúp chủ xe giải quyết nhanh vấn đề.

 Dịch vụ cứu hộ giao thông miễn phí trên toàn quốc hoạt động 24/24 nên có trong hợp đồng

 • Các điều khoản về garage sửa chữa được ghi trong bảo hiểm, nên chọn những gara lớn, có thể thay thế các bộ phận, phụ tùng của nhà sản xuất.
 • Điều khoản sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao, khách hàng và công ty nên thống nhất trước. Một lời khuyên là khách hàng nên mua bảo hiểm theo mức giá thị trường nhằm rút ngắn quy trình và thời gian nhận tiền bảo hiểm. Nếu tùy chọn bảo hiểm theo giá xe cũ (mức tiền đóng ít hơn xe theo giá trị trường) sẽ khiến 2 bên khó thống nhất về tỷ lệ khấu hao khiến việc thanh toán tiền bảo hiểm, gây thiệt hại cho chủ xe rất khó khăn. 
 • Điều khoản mức miễn thường (miễn bồi thường khi giá trị bảo hiểm nhỏ hơn mức được cam kết). Nếu chọn điều khoản này khách hàng có thể tiết kiệm chi phí đóng bảo hiểm ban đầu. Tuy nhiên nếu xe bị hư hỏng hay mất cắp vặt mà giá trị nhỏ sẽ không được thanh toán bảo hiểm. 

Việc mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô mang lại khá nhiều lợi ích cũng như rất tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho mình, khách hàng nên cân nhắc và xem xét kỹ các điều khoản khi ký hợp đồng. 

vivuxeadmin

You may also like

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *