Tin tức

Ô tô nhập khẩu tràn về Việt Nam ngay đầu năm 2021

Ô tô nhập khẩu tràn về Việt Nam ngay đầu năm 2021

Dù mới vào những tháng đầu năm 2021, song thị trường xe ô tô Việt Nam đã vô cùng sôi động. Theo số liệu mới nhất Tổng cục Hải quan, đã có hơn 11.000 ô tô nguyên chiếc kể từ đầu năm 2021 được nhập khẩu về Việt Nam. 

Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ trong nửa đầu tháng 2, Việt Nam đã nhập khẩu 3.463 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch hơn 66 triệu USD. Chiếm số lượng lớn nhất là ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống với 2.477 xe, kim ngạch 42,5 triệu USD. Theo sau là các mẫu ô tô tải đạt 812 chiếc, kim ngạch đạt 15,9 triệu USD.

Cùng kỳ năm 2020, số lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam là 4.507 chiếc, kim ngạch 101 triệu USD. Tuy lượng ô tô nguyên chiếc tháng 2 giảm nhẹ, tuy nhiên nếu tính lũy kế từ đầu năm thì lượng tăng trưởng vẫn khá tốt. Cụ thể, tính đến 15/2 Việt Nam đã  nhập khẩu tất cả lên đến 11.791 xe ô tô, tổng kim ngạch 280 triệu USD, tăng 2.766 xe và gần 60 triệu USD so với cùng kỳ 2020.

Ô tô nhập khẩu tràn về Việt Nam ngay đầu năm 2021

Các thị trường chủ yếu mà Việt Nam nhập khẩu ô tô nguyên chiếc chủ yếu là các nước như: Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc. Trong đó, Hàn và Nhật là những nước đứng đầu. Tiếp theo sau là các mẫu xe nhập từ Trung Quốc với các mẫu xe 9 chỗ ngồi, xe khách và xe tải…. Một số thương hiệu phổ biến có thể nhắc đến như: Beijing, Zotye, MG, Volvo…

Các mẫu xe nhập khẩu Trung Quốc đang ngày càng được ưa chuộng hơn tại nước ta. Ưu điểm lớn nhất của các mẫu ô tô này là giá rẻ nhưng lại sở hữu trang bị công nghệ đầy đủ, hấp dẫn. Tuy nhiên, việc hầu hết các dòng xe nhập khẩu Trung Quốc tại Việt Nam đều thông qua các đại lý mà chưa được phân phối chính hãng cũng khiến khách hàng khá băn khoăn. 

Các mẫu ô tô nhập khẩu Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh một phần thị trường ô tô Việt Nam

Theo quy định của WTO trước đó, các mẫu xe ô tô về Việt Nam từ Trung Quốc vẫn đánh thuế từ 70% đến 75%. Tuy nhiên, nhờ Hiệp định RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực) do Trung Quốc đứng đầu ký kết với 10 nước ASEAN và các đối tác lớn ở châu Á – Thái Bình Dương mà Việt Nam vừa tham gia mà các mẫu xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc vào nước ta có thể được miễn thuế. Việc này không chỉ khiến giá xe ô tô nhập khẩu Trung Quốc rẻ hơn, mà còn gây áp lực về giá rất lớn cho các liên doanh lắp ráp xe hơi hoặc doanh nghiệp xe hơi lớn của Việt Nam.

vivuxeadmin

You may also like

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Tin tức