Kiến thức

Ưu – nhược điểm của phanh tay điện tử xe hơi

Hệ thống phanh tay điện tử sẽ hỗ trợ việc dừng hay khởi động tốt hơn, tránh việc bị tuột dốc

Phanh tay điện tử đang ngày càng phổ biến và được nhiều hãng xe hơi áp dụng thay cho hệ thống phanh truyền thống. Có thể nói, đây là một trong những xu hướng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Hầu hết các mẫu xe hơi cao cấp hiện nay đều sử dụng loại phanh này. Một số các dòng xe bình dân cũng đã được áp dụng phanh tay điện tử để đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe. 

Vậy, phanh tay điện tử là gì? Ưu – nhược điểm của phanh tay điện tử xe hơi ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây. 

Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử hay còn gọi là phanh đỗ xe điện tử. Đây là thiết bị phanh được điều khiển hoàn toàn tự động. Các xe được trang bị phanh tay điện tử thường có ký hiệu chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số hoặc ở bảng taplo của xe. 

Phanh tay điện tử là gì?

Thiết bị này không chỉ nâng cao tính năng an toàn trên xe, mà còn có khả năng hạn chế và ngăn ngừa hậu quả xảy ra trong trường hợp người lái quên kéo hay nhả phanh tay khi dừng/đỗ xe. Phanh tay điện tử xe hơi có công năng tương tự như phanh tay truyền thống nhưng sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn. 

Phanh tay điện tử hoạt động ra sao? 

Khi chuẩn bị đỗ xe, người lái chỉ cần chuyển số về vị trí P, lúc này thay vì phải kéo phanh tay như thông thường hệ thống sẽ tự động hãm phanh (chuyển về chế độ Lock). Phanh tay điện tử hoạt động hoàn toàn bởi hệ thống điện thay vì cơ khí như phanh tay truyền thống. 

Theo nguyên lý hoạt động thì khi kéo cần số về chữ P, phanh tay điện tử sẽ hỗ trợ hãm và nhả phanh nhờ mô-tơ điện. Trong trường hợp người điều khiển quen kéo phanh tay, chỉ cần cần về số P, phanh tay đã ngay lập tức chuyển sang chế độ Lock khi tắt máy. 

Nguyên lý hoạt động của phanh tay điện tử xe hơi

Nếu người lái quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga, hệ thống phanh tay điện tử sẽ tự động Unlock để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh giúp bảo vệ hệ thống truyền động của xe không bị hư hỏng. 

Nếu muốn nhả phanh, chỉ cần đồng thời đạp phanh chân cùng bấm nút cần gạt điều khiển phanh tay điện tử là được. Lập tức, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Trong trường hợp cần số đang ở vị trí khác, người lái cần đạp phanh chân và kéo lẫy điều khiển phanh tay cùng lúc thì hệ thống sẽ tự động giúp hãm phanh lại.

Ưu điểm phanh tay điện tử

Hệ thống phanh này có rất nhiều ưu điểm nổi bật nên được nhiều hãng xe hơi nổi tiếng lựa chọn thay thế cho phanh truyền thống. Cụ thế. 

  • Tiết kiệm không gian nội thất: Hệ thống phanh này rất nhỏ gọn, chỉ bằng một khối vuông nhỏ tinh tế và gần như không tốn diện tích. Thiết kế này giúp không gian nội thất cao cấp, sang trọng và rộng rãi hơn. Bởi phanh tay truyền thống thường khá lớn, có cần gạt dài khiến bảng điều khiển trung tâm chật chội hơn 
  • Dễ dàng sử dụng: Hệ thống phanh này có thao tác nhấn nút và nhả nút đơn giản, dễ dàng sử dụng, không phải dùng nhiều sức như phanh tay truyền thống. Hệ thống phanh này phù hợp cho cả các tài xế mới hay các chị em phụ nữ 
  • Đảm bảo an toàn: Trong trường hợp tài xế quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga, phanh tay điện tử sẽ tự động Unlock để tránh tình trạng bó phanh/cháy phanh. Thậm chí khi xe thắng gấp và phanh đột ngột, phanh tay điện tử cung cấp lực phanh thuỷ lực cho 4 bánh thông qua bộ điều khiển ESP giúp xe giữ được thăng bằng. Các mẫu xe sử dụng phanh tay điện tử được cài đặt chỉ được thực hiện khi người dùng đã thắt dây an toàn và các cửa xe đóng kín, đảm bảo an toàn cho người lái. 
  • Hỗ trợ dừng và khởi hành ngang dốc: Khả năng giữ phanh tự động (Brake Hold) giúp người lái dễ dàng điều khiển khi trên đường dốc. 

Hệ thống phanh tay điện tử sẽ hỗ trợ việc dừng hay khởi động tốt hơn, tránh việc bị tuột dốc

Nhược điểm của phanh tay điện tử

Tuy có rất nhiều ưu điểm và lợi ích, nhưng phanh tay điện tử cũng có những bất cập nhất định. Nhiều khách hàng khá đắn đo bởi: 

  • Chi phí sửa chữa phanh tay điện tử đắt hơn phanh cơ
  • Tuổi thọ, độ bền của hệ thống phanh tay điện tử thấp hơn phanh cơ
  • Phanh tay điện tử không thể hoạt động nếu ắc quy hết điện có thể dẫn đến nguy hiểm.

Để hạn chế những nhược điểm trong quá trình sử dụng phanh điện tử khách hàng nên lưu ý những kinh nghiệm lái xe sau đây từ các chuyên gia sau đây. Cụ thể: 

  • Nếu đèn cảnh báo phanh điện tử vẫn sáng thì không được di chuyển, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết bên trong.
  • Phanh điện tử có thể gây ra các tiếng động lạ, rung ở bàn đạp là điều bình thường, khách hàng không cần lo lắng.  

Trên đây là những thông tin cơ bản về phanh tay điện tử xe hơi. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp độc giả chọn lựa được hệ thống phanh phù hợp cho chiếc “xế hộp” của mình. 

vivuxeadmin

You may also like

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *